Để cuộc sống an lành, hy sinh nhiều nhất là y bác sĩ

14/02/2022

Bước qua năm thứ 3 trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, không thể đong đếm những khó khăn, vất vả mà đội ngũ y tế phải gồng gánh. Đã có những buổi gặp gỡ, tri ân như một lời khích lệ tinh thần cho một năm quả cảm tiếp tục giữ thành trì.

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - trò chuyện, thăm hỏi lực lượng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: C.NƯƠNG

Nhằm tri ân đội ngũ y tế và lực lượng hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM, ngày 13-2 Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật đầu năm với sự tham dự của rất nhiều y bác sĩ, những chiến binh áo trắng từng can trường chinh chiến khắp mặt trận dã chiến, cùng các đơn vị thiện nguyện đã quên mình hỗ trợ cộng đồng trong những lúc khó khăn.

Để cuộc sống an lành, hy sinh nhiều nhất là y bác sĩ

Bà Huỳnh Bích Ngọc - phó chủ tịch Tập đoàn TTC - cho biết đã có rất nhiều sự hy sinh được đánh đổi để người dân có cuộc sống an lành, sự hy sinh cao cả nhất thuộc về đội ngũ y bác sĩ.

Trong bối cảnh đó có một cuộc đua vô cùng lớn lao là cuộc đua giành lấy sự sống cho người dân. Họ đã tích cực, kiên quyết trong tâm thế không để ai bị bỏ lại phía sau. Những con người ấy đã gác lại cuộc sống riêng tư, hạnh phúc gia đình, quên đi nỗi sợ hãi.

"Khó có từ ngữ nào diễn tả hết sự trân trọng của chúng tôi dành cho đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng hỗ trợ. Họ đã mang lại những mong muốn bình dị nhất cho mỗi người trong thời điểm hiện tại là "còn được nhìn thấy nhau trong cuộc đời", bà Ngọc xúc động tâm tình.

Chia sẻ cảm xúc khi tham dự lễ tri ân, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết bản thân ông vô cùng xúc động với sự thấu hiểu và sẻ chia cùng ngành y tế từ cộng đồng.

TP đã trải qua những khó khăn, thử thách đầy cam go chưa từng gặp, nhưng từ đó cũng đề ra những giải pháp sáng tạo chưa từng có, làm nền tảng thay đổi tư duy chống dịch của cả nước.

Từ chiến lược ngoại giao vắc xin, quyết định chăm sóc và điều trị bệnh nhân tại nhà cho đến quyết định chi viện nhân lực y tế đều mang tầm chiến lược và tạo nên những tín hiệu tích cực như hiện nay. Bên cạnh đó, không thể thiếu sự chung tay, tiếp sức từ xã hội.

"Nếu không có "vòng tay lớn" từ các doanh nghiệp, các cá nhân, đơn vị thiện nguyện, không biết bao nhiêu sinh mạng sẽ ra đi, không biết đội ngũ y tế có đủ "vững tay chèo" trong cuộc chiến với đại dịch.

Trân trọng cảm kích tấm lòng của xã hội dành cho ngành y tế TP nói riêng và y tế cả nước nói chung", ông Thượng chia sẻ.

Bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - trao bằng khen cho đại diện nhóm "chia sẻ - sharing" của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Ảnh: C.NƯƠNG

Ấm lòng từ những sẻ chia

Là một trong các đơn vị lao vào mọi mặt trận điều trị, truy vết, tiêm vắc xin, chi viện cho các tỉnh trong những ngày dịch nóng bỏng, bác sĩ Võ Đức Chiến - giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - cho biết không biết bao nhiêu là đủ để tiếp năng lượng tích cực cho nhân viên y tế của TP.HCM và cả nước nói chung trong giai đoạn khắc nghiệt, đỉnh điểm của dịch bệnh.

Trong đợt Tết vừa qua, lực lượng y tế của bệnh viện vẫn cùng với các đơn vị khác chia nhau trực chiến tại Bệnh viện dã chiến số 16, chưa hề được nghỉ ngơi để giữ sự bình yên cho cộng đồng.

Và để làm được điều này, không thể không nhắc đến sự chung tay ủng hộ "năng lượng" về tinh thần lẫn vật chất từ cộng đồng xã hội.

Sự chia sẻ này theo ông không phải trước, trong cuộc chiến chống dịch mà giờ đây khi dịch bệnh được kiểm soát thì hậu COVID-19 lại là vấn đề đáng quan ngại, tiếp tục cần sự chung tay của cộng đồng.

"Thời gian qua nếu không có sự chung tay của cộng đồng thì năng lượng của lực lượng y tế khó có thể được duy trì để hoàn thành nhiệm vụ. Tôi mong mỏi cộng đồng sẽ tiếp tục đồng hành, không rời bỏ trận tuyến này, mặc dù đỉnh điểm COVID-19 ở TP.HCM đã tạm qua đi", bác sĩ Chiến mong muốn.

Nhớ lại thời điểm cao điểm dịch bệnh, bác sĩ Chiến kể rằng có một em học sinh đã khiến ông không khỏi xúc động khi gọi điện xin tặng một bộ áo phòng hộ.

Ông xúc động nói: "Sự ủng hộ ấy về vật chất tuy không lớn, nhưng điều khiến tôi và đội ngũ cảm thấy vô cùng hạnh phúc là nhận thức về sự chung tay, ít hay nhiều đều mang đến sức mạnh tinh thần lớn lao vì sự bình yên chung của cộng đồng".

Dù tất cả đội ngũ y bác sĩ và lực lượng hỗ trợ luôn xông pha hết mình trong tâm thế "thi ân bất cầu báo" nhưng có được những buổi lễ gặp gỡ, tri ân thế này là một thông điệp để họ thấy sự đóng góp của mình được xã hội ghi nhận. Từ đó phấn đấu tốt hơn trong công cuộc giữ thành trì chống dịch năm tiếp theo.

Nguồn: Tuổi trẻ